Mùi hương

Mình hay bị ảnh hưởng bởi mùi hương của một nơi nào đó, một người nào đó.

Có những lần đi xe máy trên đường, một người vượt qua để lại mùi hương nước hoa thật đậm đặc, thơm lừng khiến mình lại nối đôi đi theo để hít hà cho bõ.

Cũng có những lần đi xe máy như thế trong giờ tan tầm, là những mùi hương “phức tạp” của một ngày làm việc dài và vất vả.

Có những lúc vào WC và nhận ra ngay ai đã từng đi qua đây vì mùi của họ quá đặc trưng.

Có những lúc thang máy chợt trở nên bừng sáng nhờ hương nước hoa, thật là “xịn” của người đã đi ra.

Có những lúc tập trung làm gì đó, không cần nhìn người qua lại, nhưng rồi khi họ bước qua, mùi hương của họ lại khiến ta ngẩng đầu nhìn, có thể không thơm, có thể khủng khiếp, có thể đầy lưu luyến, nhưng tự dưng mùi hương lại đóng vai trò như một “ánh mắt đưa tình”, “một nụ cười”, “một tiếng gõ cửa” nhưng kín đáo hơn rất nhiều. Tự dưng nhớ lại, có quảng cáo Downy hay một loại nước xả vải nào đó, trong đó họ thử nghiệm khi cô gái đi chơi với bạn trai của mình, thay đổi một thứ gì đó trên trang phục, diện mạo trong lúc đi wc thì hầu như anh chàng chẳng để ý, nhưng chỉ cần thay đổi mùi hương, điều lại lại trở nên rất đặc trưng. Có thể quảng cáo này làm quá, nhưng cũng chẳng phải vô cớ mà người ta lại sản xuất ra nước hoa, và người ta cũng mòn mỏi đi tìm lại nước hoa phù hợp với mình.

Dần dà, mùi hương trở thành một phần trong ký ức, nhắc đến con người đó, nơi đó là đi cùng với mùi hương đó. Như nhắc đến Hà Nội mùa thu là nhắc đến mùi hương hoa sữa, nói đến chợ đồng quê là mùi thơm mát, nói đến biến là mùi mặn tanh nồng. Con người cũng thế, mùi hương trở thành “chữ ký”, cứ ngửi thấy mùi hương này là nhớ đến con người đó.

Mỗi người đi ngang qua cuộc đời mình, mỗi nơi mình đi ngang qua đều có mùi hương riêng của nó, chợt tự hỏi, liệu mình đã để lại “mùi hương” gì trong ký ức những người xung quanh?

Hà Nội, lại nghe những chuyện không nên nghe rồi

Bẹt

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: