Âm thanh #2

Hôm rồi tự dưng nghĩ, buổi tối mấy bữa nay hơi im ắng, mới nhớ ra là hết hè rồi. Đợt mới đầu hè, buổi tối, tụi trẻ con rủ nhau ra sân chơi buổi tối ầm ĩ cả xóm. Tiếng cười, tiếng hò hét, tiếng nói chuyện, râm ran cả một góc xóm vui ra phết. Một âm thanh đặc trưng của mùa hè. Vào mùa đi học một cái, sân vắng hẳn, tối tụi trẻ con phải “học” ở nhà mà.

Lắm lúc lại nhớ ngày xưa, bé tí, đường ngõ tối thùi lùi mà đám đông trẻ con kéo nhau ra chơi. Có hôm ngồi hiên nhà người ta kể chuyện ma, đang đến đoạn cao trào thì con chó trong nhà nó xồ ra cửa sổ, cả lũ chạy toán loạn. Nhớ ngày xưa chơi trốn tìm, cả khu chả có đèn đường, chơi chỉ sợ chúng nó xông ra xì cho phát thì sợ chết khiếp. Rồi cá sấu lên bờ, rồi nhảy dây rách quần, rồi thì bắn bi này nọ, tụi trẻ con trong khu không đông nhưng biết nhau hết, đến giờ vẫn nhớ biệt danh nào Nam bé, Nam nhỡ, Nam lớn; nào Tâm nóng, Tâm lạnh lung tung cả. Giờ cái hội đó, người có 2 con, người đã lấy chồng, người thì ra đường mình còn ko nghĩ nó là cái thằng con con hồi xưa chơi với mình.

Mấy hôm rồi đi làm về, hay đi qua một con phố, vỉa hè nhỏ mà tụi nhỏ còn trải chiếu tập múa, lại nhớ cái ngày xưa tổ dân phố còn muốn tổ chức sinh hoạt hè cho các cháu, cũng lên chương trình này nọ (mặc dù sau đó chẳng có chương trình nào hoàn thành cả). Có bữa đi vô nhà con bạn ở trong làng, thấy buổi tối các cháu tụ tập tập múa, tập hát vui vẻ đáo để, con bạn bảo, có ngày nó đi làm về mệt, qua đây nghe tiếng lũ trẻ cười đùa mà quên cả mệt.

Ôi bao giờ cho đến ngày xưa, cái thời nô đùa không biết nóng, giờ thì chỉ có điều hòa, ipad mà thôi.

Hà Nội, hết nghỉ hè của tụi trẻ rồi đó

Bẹt

(c) Ảnh chụp ở Hội An, cũng gần ngày rằm [by Sony, no filter]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: