Mùi hương #3 – Mùi Tết

Tết đã hết đến cả tháng mà lười chẳng viết được tẹo nào. Thôi thì gọi là “khai xuân” trong cái tiết trời ẩm ẩm, ủ ê này cho tươi tốt về cái mùi hương đã xa cả tháng rồi.

Tết có mùi gì nhỉ? Mùi bánh chưng, mùi dưa hành, mùi thịt, mùi cá kho, khứu giác của đứa cả tết ăn không biết mệt đọng lại là thế. Nhưng thôi, ai lại “xôi thịt” như này, nhặt nhạnh lại chút cảm giác khác cho nó có tí lãng mạn chứ.

1. Hương đầu: một chút của rau cỏ cho buổi sáng – Mùi “mùi” – cứ mỗi lần mua một ít rau mùi về, ngắt ngắt để cái mùi tinh dầu tươi rói bay lên là lại nhớ đến tết. Âu cũng từ cái câu chuyện cách đây cả mấy năm có lẻ, tết năm nao, mẹ mua được mớ rau mùi, đang ngồi nhặt nhạnh ngoài sân rồi vào nhà, để lại mớ mùi tươi ở đó mà con gà “để ăn tết” nhà hàng xóm, xông vô rỉa gần hết mớ. Thành ra hai chị em bị mắng cho một trận, can tội không cất, để gà ăn mất mùi ăn tết. Mà mùi của tết không chỉ có mùi để ăn mà còn mùi già để tắm cho thơm tho cả năm. Cả năm, chỉ đến Tết là khắp chợ bán mùi già, nên lắm khi đầu chợ 1 giá, cuối chợ 1 giá. Mua vài nắm về nhà, đun lên cái, tự dưng thấy tết về đến bếp luôn rồi. Lắm lúc trong nhà lành lạnh, mẹ lại hô, bật bếp đun nồi nước mùi cho ấm áp. Rồi sáng sáng, lấy ra rửa mặt, mùi cũ cũ, thơm tho vương trên da thịt. Thích.

2. Hương giữa: một chút của giữa buổi trầm tư – Mùi hương – dân tình bảo hương bây giờ nhiều chất độc hại lắm nhưng mà Tết không có mùi hương quyện bảng lảng vào không khí thì chả còn gì là Tết.

3. Hương cuối: một chút ngọt ngào của quả – Mùi bưởi Diễn – quanh năm, đến Tết là mùa của bưởi Diễn, không có mùi giống những loại bưởi khác thanh mát, bưởi Diễn mùi đặc trưng là ngọt. Chẳng gần gọt vỏ, bưởi Diễn cứ để đó là đã tự tỏa hương, kể cả ở dưới gầm giường.

Thế đấy, Tết là cứ phải thế, một mùi hương Á Đông, có herbal – oriental – fruity, người ta cứ bảo bỏ Tết âm lịch đi, đây thì chả thích, đây cứ thích phù phiếm với những thứ như thế, kệ chứ.

Hanoi, sau tết ẩm giời, nay có gió mùa.

Bẹt

(c) Ảnh chụp ở hàng hoa quen trong chợ [by Nokia, no filter]

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: