#treemap – Mùa hoa sưa (#1)

Người ta bảo Hà Nội có 12 mùa hoa, mình chẳng đếm được có bao nhiêu nhưng mỗi năm, cứ đến đợt này, sau những ngày nồm “phát điên” thì Hà Nội với mình bắt đầu mùa hoa đầu tiên. Mùa của loài hoa trắng tinh, rực sáng cả góc trời – hoa sưa. Vài năm gần đây, vào mùa hoa ấy, mình cũng phải có ngày đi lượn ngắm hoa sưa. Và mỗi lần đi thì về lại muốn ghi lại những nơi quen thuộc của Hà Nội mà hoa sưa đẹp mê hồn, mình gọi đó là #treemap.

Hãy bắt đầu chuyến đi lượn ở đường Hoàng Hoa Thám.

Ngay Bách Thảo – công viên trăm cây, thể nào cũng sẽ không thiếu loài cây này. Vỉa hè rộng, cây khá lớn, xung quanh rặt một màu xanh của cây cối. Một khởi đầu hoàn hảo.

Đi xuôi xuống phía trung tâm, là đến khu vực của Văn phòng chính phủ. Nơi đây cũng phải có một dãy vài ba cây, dọc theo hàng rào được bảo vệ nghiêm ngặt, (đối diện còn có khu vực cho dân biểu tình! Hẳn là lãng mạn).

Vòng qua đèn xanh đèn đỏ xuống phía hồ Tây, ngay khúc đó, ở cái vườn hoa nhỏ nhỏ đó hoa sưa cũng trắng tinh xen vào cây gì to đùng ở giữa cũng vào mùa thay lá vàng rực rỡ.

Rồi dọc theo đường Cổ Ngư xưa (Thanh Niên), để tìm thây góc hoa sưa mình cho là có khung cảnh đằng sau mênh mông nhất Hà Nội – Hồ Tây. Mà chỗ này thì tiện kinh khủng cho cái việc, dựng xe, ngắm hoa, ngắm hồ, cho gió thổi bay những gì phiền nuộn. Bữa nay đi qua chỗ đó lúc sáng, chợt nghĩ nếu chiều có hoàng hôn, hoa sưa trắng trên nền trời hồng rực hẳn cũng lãng mạn ra phết.

Quay ngược lại Mai Xuân Thưởng, đi qua lăng Bác, thấy trời đất mênh mông là nhìn thấy ngay hai gốc sưa ở cuối đường chỗ gần ra Điện Biên Phủ, có buổi chiều nào lang thang qua dọc  những ô cỏ, ra đến đây cũng chẳng tệ. Chiều nay đi qua, các anh còn đang nằm ra đất để chụp hình các chị.

Xong rồi thì rẽ vào Hoàng Diệu, một trong những con đường đẹp nhất thủ đô. Sẽ thấy vài cây xưa cao vượt, xen lẫn vào ban trắng cũng đang vào mùa nở rộ.

Đi hết đường là đến Phan Đình Phùng, đến hôm nay thì đúng là Hà Nội chỉ có 2 cái hồ cộng thêm đường Phan Đình Phùng, đấy chỉ có thế thôi. Dọc con phố này, sưa như được các gia đình trồng ngay trước cửa, có thể không thành dãy dài nhưng lẫn vào đó là màu vàng của những căn nhà cũ kỹ. Mà đi qua rồi thì sẽ thấy ghen tị với tụi học sinh PĐP, chả cần đi đâu, mùa hoa sưa, ở trường thừa sức chụp ảnh kỷ yếu luôn. Và rồi cuối đường, là vườn hoa Bốt Hàng Đậu. Cái giao lộ đấy với mình cũng thiệt là lãng mạn, có tháp nước Hàng Đậu nhìn là thấy thời gian, tượng đài xám nhưng bên cạnh là trắng hoa sưa.

Thế rồi rẽ sang Hàng Cót, rình rình hôm nào hoa nở, bỏ tiền ra ăn chè “chanh sả” ở Lutulata chắc có khi lại có gió thổi cánh hoa rơi vào bát.

Xong là đến cái hồ còn lại. Ngay gần nhà Bát Giác ở vườn hoa Lý Thái Tổ cũng có khi trắng màu hoa. Liếc sang bên đối diện, ngay cạnh Ngân hàng nhà nước là một bức tranh của sưa trắng với lộc vừng vàng. Đoạn Lê Lai chỗ đó, nho nhỏ, một bên là tường của Ngân hàng làm nền cho hoa nở. Và đó là đoạn đầu tiên của Ngô Quyền, con phố chốc chốc lại có một cây sưa, chốt hạ bằng hai, ba cây ở góc đường Trần Hưng Đạo.

Lượn chút nữa xuống Phan Chu Trinh. Có một đoạn nhỏ từ Lý Thường Kiệt đến Nhà Hát Lớn mà phải dăm bảy cây. Mà đoạn đẹp nhất là chỗ giờ là Runam, Terrace nhìn ra cái vườn hoa nho nhỏ. Không muốn “chanh sả” thì làm cốc chè thái vỉa hè, cảm giác chắc chẳng khác chi.

Thế rồi về theo đường Điện Biên Phủ, cái tam giác xiu xíu chỗ gần mấy anh công an tự dưng cũng thi vị hơn vào mùa này. Nhưng sáng nhất chắc là vườn hoa Lê Nin. Đằng sau bác ở tầng giữa là ban tím, tầng trên là sưa trắng muốt. Cái vườn hoa này, mùa này đúng là “cực phẩm”.

Về nhà bằng Kim Mã là vớt vát nốt vài cây dọc đường này. Đoạn Nguyễn Thái Học, có cây hoa sưa ở trước cửa Brother coffee. Cái nhà đã đẹp, lại được thêm cái cây, đúng là nhà người ta.

Và kết thúc ở khu “phố mới” đoạn Nguyễn Văn Huyên, chỗ công viên Nghĩa Đô. Mỗi lần đi làm thấy cây hoa sưa ở góc này nở là y như rằng chuẩn bị tinh thần ra đường ngó nghiêng. Mình cho rằng cây ở góc này luôn nở sớm nhất Hà Nội, chắc vì ngay bên cạnh cái nhà vệ sinh công cộng nên có tí phát triển tốt hơn. =)) Dọc đường này còn vài cây sưa trắng lẫn lộn vào đám trắc thối, vỉa hè cũng rộng, nhưng bên dưới toàn hàng sửa xe ô tô. =))

Thế là tạm hết, cái Hà Nội của mình, mùa hoa sưa

Hanoi, bữa nay nắng, tối rét sâu…thích quá

Bẹt

(c) Ảnh chụp hoa sưa năm nay, đoạn hồ Tây, còn chờ ảnh khác, không biết có ra hồn không.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: