Đà Nẵng – Hội An – luôn là một lựa chọn

Địa điểm thứ 3 mình muốn viết là Đà Nẵng – Hội An. Bất cứ khi nào nghĩ về một nơi để du lịch, đi nghỉ ngơi dù là với bạn bè, gia đình hay là một mình, Đà Nẵng và Hội An luôn luôn là một lựa chọn, chưa bao giờ ra khỏi danh sách.

Rồi kể ra Đà Nẵng cũng có lắm cái duyên nợ với mình lắm chớ. Đà Nẵng là bờ biển miền Trung mình đặt chân trên (tính từ Huế đổ vào nhá) cũng đã cách đây cả chục năm rồi. Đà Nẵng là nơi mình đi công tác đầu tiên sau khi vào EY. Cũng là nơi mình dừng chân trong chuyến đi TBE đầu tiên với EY. Và rồi bây giờ là nơi đầu tiên cả 4 đứa “dở hơi” đi chơi với nhau.

Từ ngày mình vào đây lần đầu, đến giờ Đà Nẵng nổi tiếng lắm rồi, nổi tiếng là thành phố đáng sống nhất ở Việt Nam, người ta khen Đà Nẵng nhiều lắm, thành phố sạch, quy hoạch tốt, người dân thân thiện, chính sách xã hội tốt, v.v. có lẽ vì thế mà Đà Nẵng trở thành một lựa chọn lý tưởng nếu mình nghĩ đến đi đâu đó một mình, cảm giác đủ an toàn.

Trở lại với vế sau Đà Nẵng, Hội An, sinh ra ở HN, có phải vì thế mà mình thích những nơi cổ kính, có xu hướng hoài cổ không nhỉ? Thế nên Hội An lại là một lựa chọn đầy tính cạnh tranh, chưa kể việc mọi người đi Hội An cứ chụp ảnh đẹp điên đảo luôn. Người ta nói đi Hội An, một ngày là hết, thế mà sao mình đi về rồi vẫn muốn quay lại, còn vài nơi chưa đi, cảm giác chưa thỏa mãn.

Lần này, đi Đà Nẵng – Hội An vào mùa thấp điểm của du lịch biển, tháng 12, nhưng cũng không quá vắng vẻ do đúng mùa nghỉ lễ của các bạn Tây. Chỉ phải cái đúng đợt mưa, nên trời có phần sầm sì (chụp ảnh ứ đẹp được). Nhưng có lẽ vì thế mà bớt được phần ồn ào vội vã. Nhiều thứ muốn viết chắc chỉ nhặt ra vài thứ mình thích nhất trong chuyến đi vừa rồi thôi vậy.

1. Đi bộ: một việc chắc chắn phải làm nếu ở Hội An, chỉ đơn giản vì mọi người đều đi bộ. Không cần ngó ngang ngó dọc canh chừng xe, không cần trông trông ngóng ngóng tránh chỗ nọ tránh chỗ kia, chỉ đơn giản là đi bộ, đi qua đi lại một con phố hay cứ đi, thích thì rẽ, thích thì dừng. Cảm giác cực kỳ thảnh thơi, dường như ai vào đây rồi cũng bị cuốn theo lối sống chậm, thong dong ở đây. Đi bộ để nhìn ngắm những căn nhà cổ, những con phố cứ đẹp sao ý, những mái nhà rêu phong, những biển hiệu đầy hoài cổ, những cánh cửa gỗ. Đi bộ để chợt dừng lại sà vào hàng nọ, lượn vào hàng kia, đi bộ để bỗng dưng phát hiện ra con ngõ nhỏ xuyên qua từng con phố. Đi bộ, cầm thêm cái máy ảnh cho oách và cảm thấy đi bộ thật là hay.

2. Ăn uống: ăn uống ở Hội An là một cái thú khá là phong phú. Đương nhiên không thể không nhắc đến những thứ quá ư nổi tiếng như (i) Bánh mỳ Phượng, ăn xong có tí đau mồm nhưng vẫn cứ hết được cái rưỡi để rồi no đến tận 2 giờ chiều. (ii) Cơm gà: cơm được ướp vàng óng, ăn cùng với gà xé bên trên, trộn với hành tây, rau dăm, vắt tí chanh, rắc tí tiêu và thêm tương ướt Hội An (đang tối nhắc mà thèm quá). (iii) Nem nướng: bao gồm nem lụi, thịt nướng và ram cuốn, cùng với vô số loại rau sống để “wrap and roll”, cuộn một cái to, há to mồm, ngoạm một miếng hự… lại thèm rồi. (iv) cao lầu, mỳ quảng: cào lầu là món ăn của người tàu, mỳ quảng truyền thống cũng đáng để thử lắm. (v) tào phớ: bán khắp nơi trên từng con phố ở Hội An, gánh hàng nhỏ nhỏ, người bán dễ thương; tào phớ Hội An vốn ăn nóng, không đá với mật gừng, chẹp, bữa rồi vào ăn lúc trời lạnh lạnh, sướng cả cái mồ. (vi) chè: chè Hội An cũng nổi tiếng và khắp nơi bán như tào phớ, nào là lục tàu xá, chí mả phù rồi chè khoai, chè bắp, rẻ ều, 5k một bát nhỏ xinh, làm luôn 2 bát cho đa dạng. Bên cạnh đó Hội An cũng có nhiều nhà hàng vô cùng, tây tàu đủ cả, mỗi cái chưa có thời gian thưởng thức, hức.

3. Ngắm cảnh: đấy đi rồi rồi ngắm cảnh, cảnh ở Hội An thì dễ thỏa lòng mình lắm, đường, nhà, bờ sông, thế thôi mà sao thấy sướng. Ngắm Hội An buổi sáng, để những ngôi nhà màu vàng trải dài theo từng con phố nhỏ, kèm theo đó những khung cửa gỗ đen, màu xanh của cây leo thêm tí nắng nữa là mọi thứ rực rỡ. Sông buổi sáng thì lại theo tông xanh, xanh của dòng nước, xanh của cây cối bờ sông, xanh của trời, của sơn những con thuyền, con đò nhỏ. Ngắm Hội An buổi tối để thấy thế nào gọi là lung linh. Lung linh của đèn lồng, của những ngọn hoa đăng trả trôi trên dòng sông, của mặt nước phản xạ ánh đèn của con phố. Và Hội An tối để thoáng giật mình khi có những khúc nước dâng tràn bờ. Ngoài ra thì còn vài làng nghề, hay đi ven sông cũng hay lắm mà chưa thử hết, thôi dành cho lần sau.

4. Mua sắm: chả hiểu sao vào đây cứ thích đi mua sắm, dù chỉ là “phở ngó” hay những thứ có thể mua ở HN nhưng cứ thích. Ví dụ như có hàng vòng vèo chị chủ dễ thương, có hàng vòng vèo lại thiết kế là lạ, hay có hàng bạc chuyên làm đồ fake Cartier, Tiffany có tuốt, hay cửa hàng sách làm mình nhớ hiệu sách ở đường Nguyễn Huệ or Lê Lợi trong SG, hay những cửa hàng đồ da handmade, đồ lưu niệm, hay đồ các bạn tây làm ở Vn bán giá đắt. Nhiều khi nhìn cũng đủ no.

5. Ở tại Đà Nẵng: lần vừa rồi ở Đà Nẵng không lâu, 1 đêm thôi nhưng nơi ở là điểm nổi bật nhất. À la Carte, một kiểu khách sạn mới mà các phòng được thiết kế như một căn hộ chung cư, có phòng khách có sofa êm êm, có bàn bếp, có bếp, và các thiết bị khác. Khách sạn còn mới, mọi thứ đều sạch sẽ, mới mẻ, hiện đại, thân thiện. View nhìn thẳng ra biển. Có phòng 2 phòng ngủ, thoải mái cho một gia đình. Tông màu chủ đạo là trắng, xanh dương nhạt, xanh lá cây nhạt, trẻ trung, năng động và thân thiện. Lại còn có bể bơi trên tầng thượng, chỉ phải cái rét và trời ko có nắng thôi. Các bạn ở đây cũng hay lắm, đồng phục là áo phông trắng kẻ sọc theo tông, quần kaki, giày vải, khác hẳn khách sạn thông thường; lại còn lúc nào cũng cười, vừa đi vừa như nhún nhảy, sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ. Thỏa mãn cực.

Tạm thế đã, để nghĩ và nhớ dần.

Hà Nội, nhớ Đà Nẵng và Hội An quớ

Bẹt

For more pictures please visit here

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: