Tiramisu – tình yêu đơn giản

Mở đầu cho phần viết về ăn uống của một đứa con gái béo là một món ăn vô cùng béo – Tiramisu.

Mình bắt đầu bị ấn tưởng bởi tiramisu sau khi xem “No reservation”. Trong film nam chính bảo nữ chính rằng: “You know, in Italian, “tiramisu” means “food of the gods. “”, và mình chỉ cần có vậy để crush for tiramisu, món ăn trở nên “thần thánh” mặc dù mãi sau này, niềm tin mù quáng đó đã được wiki thổi bay: “Tiramisu in Italian meaning “pick me up” or “lift me up”” or “make me happy” theo 1 số thông tin đâu đó trên google. Người ta cũng bảo là tiramisu có thể khiến người khác “happy” nhờ vào 2 thành phần của nó là cà phê và ca cao (mình nghi là cả vị rượu cũng góp phần không nhỏ). Anw, với mình hiện giờ Tiramisu là một tình yêu đơn giản nhờ vào sự “đơn giản” trong cách làm của nó.

Lần đầu tiên mình ăn Tiramisu là của Paris Gateaux, nói thật là không hiểu vì mình hay vì bánh mà nó thực sự không gây ấn tượng tốt đẹp gì vì vị hơi chua. Mãi sau đó một thời gian, mình thử Tiramisu của Ivy chocolate, cảm giác khác hẳn, ngon hơn nhiều. Vị Tiramisu của Ivy chocolate ngậy, béo, hơi mềm nếu để ở ngoài lâu nhưng gợi mình nhớ về cacao trứng ở Giảng (h tự dưng ngẫm lại thì đúng là có phần giống nếu ở Ivy dùng công thức có trứng đánh).  Công thức làm Tiramisu được mình ghi lại từ những trang đầu tiên trong sổ, nhưng cứ lần lữa mãi chưa động đến vì đọc qua thấy khó, đọc kỹ lại thấy có phần trứng sống đâm lại hơi rợn rợn. Mãi đến khi lọ mọ ngồi xem Gordon Ramsay, thấy bác ý làm Tiramisu với chưa đầy 30s khiến mình phát dở hơi muốn làm thử. [Gordon Ramsay – Quick tiramisu]. Một công thức đơn giản, không trứng, không lò nướng, không bột nở, bla bla khác. Highly recommend cho ai chưa làm bánh bao giờ, không có lò nướng, không có máy đánh trứng thử làm loại này (nghe cực oánh, ăn ngon mà đơn giản).

Mình làm theo công thức của chị Trang trên Savouryday. Tuy nhiên, không dùng cốt bánh gato mà dùng lady finger cho nhanh.

Cần:

– 2 cái bát lớn (để trộn nguyên liệu)

– Mascarpone (mình hay mua loại của Tatua, 250gr)

– Whipping cream (mình thích dùng của Anchor, 250ml mua hộp nhỏ vì loại này mở ra để được có 3 ngày)

– Đường (công thức của bác Gordon dùng icing sugar là đường xay, mình thì kệ, dùng đường thường đánh hơi mất công tí thôi)

– Liqueur (loại rượu có mùi thơm thường dùng để pha chế cocktail, mình đã dùng thử Rhum, vị khá phê phê)

– Cà phê (mình thường dùng loại cà phê ở nhà vẫn uống, đậm 1 chút, đừng đắng quá, đừng chua quá để mix với rượu rồi đã thấy phê rồi)

– Bánh sampa (lady finger – mình đã thử dùng 1 loại bán trong Metro, thì bánh hơi bở, thậm chí còn bị nhão, sau thì toàn dùng của Habico, loại 12k/gói, dùng theo công thức với 250gr mascarpone thì dùng khoảng 2 gói cho 2 lớp bánh x 2 lớp phủ)

– Dụng cụ để trộn (nên dùng loại nào cán dài 1 tí, mặt phẳng cho dễ trộn)

Và cơ tay khỏe vì trộn cũng tương đối mất tí sức.

Ở đâu: nguyên liệu chính mình có thể tìm thấy ở Metro (h cũng bán sản phẩm size nhỏ rồi); các cửa hàng chuyên đồ làm bánh như Jolie chef hoặc Dan’shop (ở đây thì nhiều đồ, chỉ đắt thôi).

Lưu ý: so với công thức của chị Trang, mình dùng lady finger, nhưng do bánh ở VN nhiều đường lại xốp nên thường chỉ nhúng 1 mặt là đã đủ ngấm cho toàn bộ bánh rồi, nhúng 2 mặt như các bạn Tây chắc sẽ nhão mất (mình đã bị dính 2 lần bánh nhão rồi). Do lady finger nhiều đường nên có thể bớt chút đường ở các khâu trước để đừng bị ngọt quá.

Chốt hạ, là vì theo công thức sẽ dư 1 lượng whipping không nhỏ nên mình đang thử dùng nốt cái đấy làm Panna cotta, 1 loại béo không kém, để lần sau note tiếp.

20140705 - the 4 times?

One thought on “Tiramisu – tình yêu đơn giản

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: